Phú Thọ có hai Bảo vật Quốc gia

  Sưu tập Nha chương và Tượng Mẫu Âu Cơ của Phú Thọ vừa chính thức được công nhận trở thành Bảo vật Quốc gia theo Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

  Sưu tập nha chương gồm 04 chiếc; là hiện vật gốc mang giá trị độc bản quý hiếm, là sản phẩm của văn hóa Phùng Nguyên (khoảng 3.500 năm trước đây) - giai đoạn đầu tiên trong quá trình hình thành và phát triển nhà nước Văn Lang thời các vua Hùng dựng nước và duy nhất chỉ phát hiện được tại vùng đất Phú Thọ ngày nay.

  Theo các nhà nghiên cứu, nha chương như một biểu tượng quyền lực của nhà vua và quyền uy tù trưởng. Nha chương được làm từ đá quý, sử dụng kỹ thuật chế tác tinh xảo, dáng hình khác biệt không hề trộn lẫn với bất cứ loại hình công cụ nào cùng thời đại, do đó chúng mang ý nghĩa tâm linh hoặc có giá trị biểu tượng trong xã hội của nhà nước sơ khai; là nguồn tư liệu lịch sử bằng hiện vật vô cùng giá trị, đại diện cho một thời kỳ lịch sử hết sức có ý nghĩa của dân tộc Việt Nam.

  Năm 2017, 4 nha chương của tỉnh đã được vinh dự lựa chọn đi trưng bày chuyên đề “Báu vật khảo cổ học Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức”. Hiện tại, bộ Sưu tập Nha chương được lưu giữ tại Bảo tàng Hùng Vương.

  Tượng Mẫu Âu Cơ có niên đại thế kỷ XIX, là hiện vật gốc độc bản hiện thờ tại đền Mẫu xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa. Tượng được chế tác từ gỗ mít, được sơn sơn, thếp vàng, là một tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc nhất của thời đại dành cho phức hợp đình - đền - miếu ở Hiền Lương. 

  Sự độc đáo của Tượng Mẫu Âu Cơ nằm ở hình ảnh một người phụ nữ ngồi trên ngai vua với biểu tượng rồng, hổ phù và phượng - vốn chỉ có nhà Vua, Hoàng hậu, Hoàng Thái hậu được sử dụng, như một trong những biểu hiện của quyền lực.

  Những thành tố ấy, đồng thời cũng là thành tố của nghệ thuật cung đình, chỉ xuất hiện ở những cung điện, đền miếu tại Hoàng cung và những nơi thờ tự được triều đình chăm lo, coi sóc với tư cách là những Quốc Từ, Quốc Tự, Quốc Miếu. Đền Mẫu Âu Cơ là Quốc Từ, mẹ Âu Cơ là Quốc Mẫu. 

  Mắc bệnh hiểm, thai phụ vừa mất con nay nguy kịch tính mạng
  Cái kết “khó tưởng tượng nổi“ của trận đụng độ đứng tim với trùm giang hồ tuyệt đối Sài Gòn
  Đằng sau câu chuyện rắn hổ mang chúa ᴄắɴ người: Con kêu chạy, ba cố ʙắᴛ bán lấy tiền học cho con

  Hình ảnh này, phượng, hổ phù trên ngai tưởng như là một sự hiển nhiên, nhưng dưới con mắt của những Nho gia thuộc chế độ phong kiến trung ương tập quyền là một biệt lệ “độc nhất vô nhị”. Chính vì thế, pho tượng mẫu Âu Cơ ở đền Mẫu Âu Cơ hoàn toàn khác biệt và mang giá trị độc đáo so với những tượng Mẫu khác được thờ trên cả nước.

  Sưu tập Nha chương và Tượng Mẫu Âu Cơ trở thành bảo vật quốc gia là tài sản vô giá của nhân dân tỉnh Phú Thọ, thể hiện bề dày văn hoá – lịch sử của vùng đất cội nguồn dân tộc. 

  create

  Huy Lê / baophutho.vn

  Nguồn: http://baophutho.vn/dat-nguoi-phu-tho/202004/phu-tho-co-hai-bao-vat-quoc-gia-170400

  Ngôi chùa “dát vàng“ có cả trăm con rồng, phượng uốn lượn ở Hưng Yên

  Ngôi chùa “dát vàng“ có cả trăm con rồng, phượng uốn lượn ở Hưng Yên

  timer20/07/2020

  Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi đến chùa Phúc Lâm Hưng Yên bởi toàn bộ ngôi chùa có một màu vàng rực rỡ.

  Những hình ảnh cực độc về lễ hội đền Hùng một thế kỷ trước

  Những hình ảnh cực độc về lễ hội đền Hùng một thế kỷ trước

  timer07/07/2020

  Toàn cảnh núi Nghĩa Lĩnh, khung cảnh nhộn nhịp tại cổng đền, khách hành hương chơi đu quay... là những hình ảnh hiếm có về một kỳ lễ hội đền Hùng thập niên 1920 do nhiếp ảnh gia Pháp ghi lại.

  5 loại quả tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ

  5 loại quả tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ

  timer11/06/2020

  Khi chọn hoa quả để thắp hương trên bàn thờ, gia chủ cũng cần lưu ý một số điểm để phù hợp với phong thủy.

  Thanh Ba (Phú Thọ) có ngôi chùa gần 700 năm tuổi: Nổi tiếng linh thiêng, phong cảnh hữu tình

  Thanh Ba (Phú Thọ) có ngôi chùa gần 700 năm tuổi: Nổi tiếng linh thiêng, phong cảnh hữu tình

  timer09/06/2020

  Trong không gian làng quê yên bình xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, chùa Bảo Sái với tuổi đời gần 700 năm không chỉ đẹp về kiến trúc, cảnh quan, địa thế mà còn chứa đựng những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo, gắn bó với biết bao thăng trầm của làng quê; là nơi phật tử, nhân dân và du khách thập phương tìm về để thấy sự tĩnh tại trong lòng giữa những bộn bề, tấp nập của cuộc sống thường nhật.