Phú Thọ: Chủ máy bất bình vì muốn gặt lúa phải nộp 2,5 triệu đồng/máy cho hợp tác xã

  Những chủ máy gặt muốn hoạt động tại xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đều phải nộp số tiền 2,5 triệu đồng/máy. Điều này đã gây ra một cuộc tranh luận lớn về việc thu tiền này.

  Ngày 17/5, tài khoản Facebook có tên Hán Lương Thiện chia sẻ một đoạn video quay cảnh chính quyền xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ ngăn cản các chủ máy gặt đưa máy xuống thu hoạch lúa cho người dân.

  Lãnh đạo xã xuống ngăn cản máy gặt, yêu cầu chủ máy về xã làm việc. Ảnh cắt từ clip

  Lãnh đạo xã xuống ngăn cản máy gặt, yêu cầu chủ máy về xã làm việc. Ảnh cắt từ clip

  Theo nội dung đoạn video, người đàn ông tên Hùng tự xưng là người của Ban điều hành HTX Đỗ Sơn cùng Công an viên N.H.Q yêu cầu các chủ máy gặt về trụ sở để làm hợp đồng thu hoạch lúa cho người dân, nếu không sẽ không được đưa máy xuống ruộng. Các chủ máy gặt này phản đối yêu cầu về trụ sở làm việc của ông Hùng. Các chủ máy gặt cho rằng, họ có thỏa thuận với từng chủ ruộng và không có nghĩa vụ phải kí thêm hợp đồng với Ban điều hành HTX Đỗ Sơn.

  "Việc thu tiền này là quá vô lý. Năm trước, tôi phải đóng 5 triệu đồng/2 máy với thỏa thuận là sẽ được gặt 50 mẫu, tuy nhiên thực tế, tôi chỉ được gặt hơn 10 mẫu. Tính ra, mỗi máy tôi chỉ thu được hơn 10 triệu đồng, nhưng đã phải nộp cho xã 2,5 triệu đồng. Hơn 10 máy, số tiền mà xã thu được lên đến hàng trăm chục triệu đồng mà không biết họ chi vào việc gì. Do đó năm nay tôi quyết định sẽ không đóng tiền cho xã", ông Lương Việt Hùng, một chủ máy gặt cho biết.

  Muốn xuống đồng gặt lúa, chủ máy phải nộp cho Ban điều hành HTX Đỗ Sơn số tiền 2,5 triệu đồng.

  Muốn xuống đồng gặt lúa, chủ máy phải nộp cho Ban điều hành HTX Đỗ Sơn số tiền 2,5 triệu đồng.

  Ngày 18/5, trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Công Định, Phó Chủ tịch UBND xã Đỗ Sơn cho biết: "Năm 2019, tại Đại hội xã viên, lãnh đạo xã đã đề nghị đưa vào quản lý máy cày, máy gặt trên địa bàn, tránh tình trạng tranh giành máy, gây mất an ninh trật tự, bảo đảm đồng ruộng cho vụ mùa sau.

  Một người vừa được chữa khỏi Covid-19, ra máy bay về đến nhà lại dương tính
  3 tài xế xe ôm mất mạng và nụ cười gây phẫn nộ của kẻ thủ ác trước phiên tòa
  Thanh niên số nhọ, phóng xe rơi cả bánh trước nhưng biểu cảm khiến cư dân mạng không nhịn được cười

  Việc quản lý của Ban điều hành HTX Đỗ Sơn cũng để khống chế giá máy gặt ở mức 150.000 đồng/sào cho ruộng dễ gặt và tối đa không quá 170.000 đồng/sào cho ruộng đổ (khó gặt). Ở các vụ mùa trước, do không có giá sàn chung nên các chủ đầu máy mặc nhiên ép giá người dân với giá dao động từ 170.000 đồng - 190.000 đồng/sào. Cá biệt có chủ hộ phải chịu mức giá là 210.000 đồng/sào".

  Cũng theo ông Định, những năm trước, các chủ máy hoạt động rất lộn xộn, gây mất an ninh trật tự và thường xuyên xảy ra chuyện gặt nhầm ruộng hộ khác hoặc phá hỏng hệ thống kênh, mương dẫn nước. Việc này khiến hoạt động sản xuất của bà con ở vụ mùa kế tiếp bị đình trệ do phải sửa chữa kênh, mương. 

  Do đó, ban điều hành đã vận động các chủ đầu máy đóng góp một khoản kinh phí nhất định là 2,5 triệu đồng/máy/vụ dành cho việc tu sửa đường sá, kênh mương cho người dân và cho lực lượng bảo vệ túc trực ngoài ruộng lúa. Việc đóng góp này do Ban điều hành HTX Đỗ Sơn trực tiếp thu và có biên nhận, thỏa thuận rõ ràng với từng chủ máy. Hằng năm sẽ có báo cáo thu chi của khoản đóng góp trên và được thông báo với người dân tại Đại hội xã viên.

  Vậy nên không có chuyện chính quyền xã và Ban điều hành HTX Đỗ Sơn ngăn cấm chủ đầu máy cho máy xuống ruộng mà vẫn tiếp tục cho máy làm nốt phần ruộng đã thỏa thuận. Nhưng chủ đầu máy phải có trách nhiệm giữ gìn hệ thống kênh, mương và sẽ có lực lượng bảo vệ giám sát, nếu làm sai sẽ phải đền bù.

  Từ dấu hiệu nhỏ ở nhà vệ sinh mà phát hiện người yêu ngoại tình, nam thanh niên có cách giải quyết cực cao thượng nhưng cái kết mới đau lòng làm sao
  Dân mạng xôn xao với hình ảnh làm đồ ăn bẩn ở quán nem nướng nổi tiếng phố cổ: Nhặt đồ thừa khách trước cho khách sau ăn. cốc nhựa dùng rồi rửa lại đem bán tiếp?
  Dựng rạp đám cưới, hai bố con chú rể bị điện giật tử vong

  Việc thu tiền máy gặt không nằm trong quy định nào. Vậy vì sao chủ máy gặt lại phải nộp số tiền 2,5 triệu đồng?

  Việc thu tiền máy gặt không nằm trong quy định nào. Vậy vì sao chủ máy gặt lại phải nộp số tiền 2,5 triệu đồng?

  Khi PV Dân Việt đặt câu hỏi về việc thu tiền này có đúng hay không, ông Định cho biết: "Không có quy định nào về việc thu tiền này cả".

  Tuy nhiên, khi được yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan đến việc thu chi này, Phó Chủ tịch UBND xã Đỗ Sơn cho biết, cán bộ quản lý đang đi vắng và sẽ chuyển cho PV Dân Việt sau.

  Theo phản ánh của người dân, việc Ban điều hành HTX Đỗ Sơn vận động các chủ đầu mấy đóng góp kinh phí là có thật và nhận được sự ủng hộ cao của người dân cũng như các chủ đầu máy. Tuy nhiên khoản đóng góp chính xác là bao nhiêu thì chưa có sự rõ ràng.

  Mắc bệnh hiểm, thai phụ vừa mất con nay nguy kịch tính mạng
  Cái kết “khó tưởng tượng nổi“ của trận đụng độ đứng tim với trùm giang hồ tuyệt đối Sài Gòn
  Đằng sau câu chuyện rắn hổ mang chúa ᴄắɴ người: Con kêu chạy, ba cố ʙắᴛ bán lấy tiền học cho con

  Chị Tô Thị Trận (thôn Phương Nhuế, xã Đỗ Sơn) cho biết, chị phải đóng tới 6,5 triệu đồng/vụ và đã có biên bản thỏa thuận với Ban điều hành HTX Đỗ Sơn.

  Bên cạnh đó, người dân cũng rất bức xúc vì lúa đã chín nhưng Ban điều hành HTX Đỗ Sơn và chính quyền xã vẫn chưa thống nhất được thời gian cho máy gặt xuống ruộng thu hoạch lúa.

  Rất mong các cơ quan chính quyền sớm làm rõ, giải quyết khúc mắc giữa Ban điều hành HTX Đỗ Sơn với chủ đầu máy để người dân an tâm sản xuất.

  create

  Ngô Hùng - Việt Hoàng / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/phu-tho-chu-may-bat-binh-vi-muon-gat-lua-phai-nop-25-trieu-dong-may-cho-hop-tac-xa-20200519150920382.htm