Phú Thọ: Chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng, dông, sét  và lũ quét, sạt lở đất

  Theo tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến 5000m đang có xu hướng mạnh dần lên.

  Dự báo trong đêm nay (13/8) trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ); đợt mưa này có thể kéo dài đến ngày 18 và 19/8, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

  Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn(TKCN) tỉnh đã có văn bản yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành, thị, Công ty TNHH Nhà nước MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Phú Thọ theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa,  lũ, lũ quét, sạt lở đất và hệ thống quan trắc điểm do mưa, mực nước trên địa bàn để thông báo, cảnh báo kịp thời cho các xã, phường, thị trấn và nhân dân để chủ động phòng tránh hiện tượng dông lốc, sét, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra trong những ngày tới. Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án sơ tán người dân đảm bảo an toàn tại các khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngòi, ngoài bãi sôngkhu vực có nguy cơ ngập lụt...

  Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện theo phương châm”4 tại chỗ” để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn.

  Triển khai các lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò để đảm nảo an toàn. Tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, các công trình đang thi công, kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất. Có phương án đảm bảo an toàn hồ đập thuỷ lợi và hạ du các hồ chứa; tổ chức kiểm tra phát hiện sớm các sự cố để có phương án ứng phó kịp thời. Rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó cho phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. 

  create

  K.T / baophutho.vn

  Nguồn: http://baophutho.vn/xa-hoi/202008/chu-dong-ung-pho-voi-mua-lon-dien-rong-dong-set-va-lu-quet-sat-lo-dat-172460