Nữ sinh Phú Thọ thường xuyên chảy máu mũi, nghẹt thở sau khi đi tắm thác về và nguyên nhân gây bàng hoàng

  Nữ sinh 16 tuổi bị đỉa dài 3cm chui vào mũi gây ra chảy máu mũi, nghẹt thở, mệt mỏi sau khi tắm thác trong núi 10 ngày trước đó.

  Ngày 15/7/2020, Trung tâm huyện Yên Lập tiếp nhận em N.T.P (16 tuổi, ở xã Hưng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) đến khám tại Phòng khám Tai - Mũi - Họng với các triệu chứng nhột trong lỗ mũi, nghẹt mũi, chảy máu mũi, mệt mỏi không rõ nguyên nhân trong khoảng 3 ngày trở lại đây. Qua nội soi Bác sỹ phát hiện một con đỉa dài khoảng 3cm còn sống trong mũi em P.

  Quá trình lấy con đỉa dài 3m ký sinh trong mũi bệnh nhân sau khi nữ sinh đi tắm thác 10 ngày trước đó.

  Quá trình lấy con đỉa dài 3m ký sinh trong mũi bệnh nhân sau khi nữ sinh đi tắm thác 10 ngày trước đó.

  Được biết em P cách đây 10 ngày có đi tắm ở đát (thác) tại xã Trung Sơn. Em P được các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm chức năng cơ bản và xét nghiệm máu đông, máu chảy. Đồng thời, tiến hành kiểm tra nội soi mũi và phát hiện sàn khe có nhiều dịch nhầy cuốn nề chít hẹp, khe giữa mũi bên trái quan sát thấy hình ảnh dị vật di động được xác định là đỉa.

  Con đỉa đã sống ký sinh trong mũi em P nhiều ngày, mềm, trơn, nấp vào các xoang mũi nên rất khó gắp ra. Sau khi áp dụng thủ thuật, các bác sĩ đã lấy được con đỉa ra khỏi mũi em P. Tiếp tục thăm khám đánh giá tình trạng sức khỏe em P ổn định, các bác sĩ đã cho em về nhà.

  Bác sĩ Trần Thế Hảo, khoa Khám Bệnh, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ khuyến cáo: Những nơi có khí hậu nóng ẩm, là điều kiện tốt để các sinh vật ký sinh phát triển, nhất là trong các vùng rừng núi, thác nước, suối, ao, hồ. Người dân khi đi nương rẫy, xuống ao, hồ nếu có hiện tượng chảy máu mũi hoặc ho kéo dài, nghẹt thở, chảy máu cam (Ký sinh trùng chui vào hệ hô hấp), chảy máu đường tiết niệu (Ký sinh trùng vào cơ quan sinh dục), chảy máu ở mắt sợ ánh sáng (Ký sinh trùng chui vào mắt) nên đến Trung tâm Y tế huyện để thăm khám, nội soi nhằm loại trừ trường hợp ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

  Nên sử dụng nước ăn uống, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, đã được lọc sạch. Ngoài ra, vào mùa hè, các gia đình thường đi chơi, bơi lội ở nơi có sông, suối nên cảnh giác tình trạng đỉa, vắt, đấc chui vào và ký sinh trong cơ thể.

  Mắc bệnh hiểm, thai phụ vừa mất con nay nguy kịch tính mạng
  Cái kết “khó tưởng tượng nổi“ của trận đụng độ đứng tim với trùm giang hồ tuyệt đối Sài Gòn
  Đằng sau câu chuyện rắn hổ mang chúa ᴄắɴ người: Con kêu chạy, ba cố ʙắᴛ bán lấy tiền học cho con

  "Ban đầu, khi chui vào cơ thể người, chúng có thể nhỏ chỉ vài milimet, khó nhận biết. Thế nhưng, sau một thời gian hút máu trong cơ thể người, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây các triệu chứng bệnh khác nhau trong đó nguy hiểm nhất nếu ký sinh ở khí quản sẽ gây ngạt thở, có thể dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã rất nhiều lần lấy các dị vật cấp cứu, khai thông đường thở cho trẻ em. Để tránh điều này, các gia đình có trẻ nhỏ tuyệt đối không để trẻ tiếp xúc với các đồ vật có kích thước nhỏ, trơn như hạt ngô, viên bi, hạt trái cây, hạt trang sức, cúc áo,…", BS Hảo khuyến cáo.

  Theo BS Hảo, trong trường hợp không may bị dị vật, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để các bác sỹ có trình độ chuyên môn, sử dụng trang thiết bị chuyên dụng lấy dị vật ra. Tuyệt đối không tự cố gắng tự lấy vì có thể sẽ làm dị vật đi sâu hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc vô tình làm tổn thương niêm mạc đường thở./.

  create

  Văn Ngân / vov.vn

  Nguồn: https://vov.vn/tin-24h/di-tam-thac-nu-sinh-bi-dia-dai-3cm-chui-vao-mui-1071659.vov