BN 1440 xét nghiệm 9 lần vẫn dương tính SARS-CoV-2: Liệu có bất thường?

  Sau hơn 2 tuần điều trị với 9 lần xét nghiệm, BN 1440 vẫn có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. So với những bệnh nhân từng dương tính kéo dài trước đây, ca bệnh này có khác điều gì?

  Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, thực hiện xét nghiệm lần thứ 9 đối với BN 1440 (trường hợp nhập cảnh trái phép từ Myanmar) vẫn cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Hiện bệnh nhân không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

  Theo thông tin trên báo Tiền Phong, ông Văn Công Minh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Có những trường hợp bệnh nhân điều trị 4 tuần thì cho kết quả âm tính, nhưng cũng có ca bệnh kéo dài hơn 2 tháng mà kết quả xét nghiệm vẫn dương tính. Điều này tùy vào hoạt lực của virus trong cơ thể nhiều hay ít. Đối với trường hợp của BN 1440, hoạt lực của virus mạnh và bệnh nhân này mới điều trị hơn 2 tuần. Hiện tại, cách một ngày BN 1440 sẽ được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm”.

  Hình minh hoạ

  Còn theo báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Vũ Minh Điền (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương) cho biết, trường hợp của BN 1440 không phải hiếm gặp bởi trước đây Việt Nam đã điều trị cho một số bệnh nhân gặp tình trạng dương tính kéo dài.

  Trong số đó có kể để đến trường hợp phải xét nghiệm tới 15 lần trong suốt quá trình điều trị hoặc bệnh nhân N.T.D. ở Vĩnh Phúc (một trong số ca bệnh COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam), tổng thời gian có xét nghiệm cho kết quả dương tính kéo dài tới gần... 4 tháng.

  Mắc bệnh hiểm, thai phụ vừa mất con nay nguy kịch tính mạng
  Cái kết “khó tưởng tượng nổi“ của trận đụng độ đứng tim với trùm giang hồ tuyệt đối Sài Gòn
  Đằng sau câu chuyện rắn hổ mang chúa ᴄắɴ người: Con kêu chạy, ba cố ʙắᴛ bán lấy tiền học cho con

  Tuy nhiên khác với ca bệnh 1440, những bệnh nhân kể trên đã có kết quả âm tính tại bệnh viện, về nhà rồi lại dương tính phải trở lại bệnh viện. Lý do tái dương tính được giải thích là do một gen của virus đã "trốn" vào tế bào bạch cầu nào đó và đến một thời điểm đoạn gen ấy lại lộ ra, khi xét nghiệm (kỹ thuật Realtime PCR) lại nhận mặt được đoạn gen. Nhưng khi nuôi cấy virus ở những bệnh nhân này thì thấy virus không mọc lại, chứng tỏ virus đã chết, không gây tình trạng lây lan.

  Riêng trường hợp bệnh nhân 1.440, bệnh nhân vẫn ở bệnh viện, đang thực hiện điều trị bình thường và kết quả điều trị đều dương tính.

  "Các thuốc thải loại virus hiện nay đều chưa đặc hiệu, kết quả điều trị còn phụ thuộc vào miễn dịch của bệnh nhân, nếu miễn dịch tốt, thời gian thải loại virus nhanh hơn và ngược lại" - bác sĩ Điền lý giải.

  create

  TÙNG (TỔNG HỢP) / phapluatbandoc.giadinh.net.vn

  Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bn-1440-xet-nghiem-9-lan-van-duong-tinh-sars-cov-2-lieu-co-bat-thuong-16221120109260685.htm