Trường THPT Tô Hiệu – 20 năm xây dựng và phát triển

  Cách đây 20 năm, trong khi giáo dục công lập chưa đáp ứng kịp nhu cầu học tập của nhân dân, sự ra đời của Trường THPT dân lập Tô Hiệu, nay là Trường THPT Tô Hiệu (thành phố Hưng Yên) đánh dấu bước phát triển, có ý nghĩa quan trọng trong công tác giáo dục của tỉnh, thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo, chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước và đặc biệt đáp ứng nguyện vọng được học tiếp bậc THPT của con em thành phố Hưng Yên và các huyện lân cận. Trường được thành lập theo Quyết định số 1221/2000/QĐ-UB ngày 30.6.2000 của UBND tỉnh, trở thành một trong những ngôi trường đầu tiên trong khối trường ngoài công lập của tỉnh.

  Cơ sở vật chất Trường THPT Tô Hiệu ngày càng khang trang

  Cơ sở vật chất Trường THPT Tô Hiệu ngày càng khang trang

  Trường tự hào được mang tên nhà cách mạng ưu tú của dân tộc – liệt sĩ Tô Hiệu, được xây dựng và trưởng thành trên mảnh đất Hưng Yên anh hùng, giàu truyền thống văn hiến, hiếu học lâu đời. Từ buổi đầu mới thành lập, trường phải nhờ cơ sở vật chất Trường cao đẳng Sư phạm Hưng Yên, đến nay trường đã có 3 dãy nhà  cao tầng, với trên 20 phòng học kiên cố, các phòng bộ môn, phòng chức năng, hệ thống camera giám sát để quản lý học sinh và giữ gìn an ninh trật tự. Cơ sở vật chất ngày càng được tăng cường và hoàn thiện theo hướng hiện đại với tổng số kinh phí đầu tư hơn mười tỷ đồng. Trường có sân chơi, hệ thống cây xanh an toàn, thoáng mát; lớp học có đủ ánh sáng, bàn ghế phù hợp. Trong khuôn viên trường vẫn còn các cây xanh lưu dấu sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo, đặc biệt năm học 2005-2006, nhà trường vinh dự đón đồng chí Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đến thăm, động viên. Quy mô giáo dục được mở rộng, số lượng học sinh không ngừng tăng lên, từ 2 lớp với hơn 100 học sinh ở năm đầu tiên, đến nay trường luôn duy trì từ 13-15 lớp với hơn 600 học sinh/năm học.

  Với chiến lược lấy chất lượng đội ngũ thầy, cô giáo là yếu tố quan trọng và quyết định sự thành công trong công tác giáo dục của nhà trường, trường hiện có gần 40 giáo viên, đều có trình độ đạt chuẩn, có nhiều giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Mỗi cán bộ, giáo viên đều thấm nhuần và khắc ghi truyền thống quý báu của dân tộc về “đạo làm thầy”, về vai trò, trách nhiệm của mình đối với  sự nghiệp “trồng người”, với niềm tin yêu mà nhiều thế hệ phụ huynh học sinh đã gửi gắm. Ngoài xây dựng đội ngũ giáo viên cơ hữu, trường mời các thầy, cô giáo từ Trường THPT Chuyên Hưng Yên và các trường THPT trên địa bàn về giảng dạy.

  Trong công tác chuyên môn, nhà trường triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, mang lại hiệu quả rõ rệt trong quản lý, giáo dục học sinh. Tích cực đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học. Việc đổi mới dạy học, thi, kiểm tra đánh giá các hoạt động giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Giáo viên thường xuyên tổ chức hoạt động học cho học sinh theo phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực thông qua các hoạt động học trong mỗi bài học. Giờ học đã thực sự cởi mở, mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh gần gũi, thân thiện. Học sinh tự tin hơn trong học tập, giao tiếp; việc trao đổi, thảo luận cặp đôi, thảo luận nhóm được thực hiện một cách hiệu quả...

  Mỗi cán bộ, giáo viên đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, càng khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong công tác giảng dạy, giáo dục, quản lý và nghiên cứu khoa học; đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp. Trường đã xây dựng quỹ học bổng mang tên “Quỹ học bổng Tô Hiệu” để kịp thời động viên, khen thưởng các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập.

  Từ dấu hiệu nhỏ ở nhà vệ sinh mà phát hiện người yêu ngoại tình, nam thanh niên có cách giải quyết cực cao thượng nhưng cái kết mới đau lòng làm sao
  Dân mạng xôn xao với hình ảnh làm đồ ăn bẩn ở quán nem nướng nổi tiếng phố cổ: Nhặt đồ thừa khách trước cho khách sau ăn. cốc nhựa dùng rồi rửa lại đem bán tiếp?
  Dựng rạp đám cưới, hai bố con chú rể bị điện giật tử vong

  Học sinh Trường THPT Tô Hiệu trong giờ học

  Học sinh Trường THPT Tô Hiệu trong giờ học

  Nhà trường luôn tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy, học và kiểm tra, đánh giá. Việc ứng dụng công nghệ thông tin thiết thực, hợp lí trong mỗi bài dạy; đặc biệt là hoạt động khai thác tư liệu phục vụ dạy học, sử dụng các trang web học tập trực tuyến dành cho học sinh và giáo viên tự bồi dưỡng.

  Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và tạo ra môi trường giáo dục thân thiện, đoàn kết là mục tiêu của nhà trường. Việc phối hợp giáo dục học sinh giữa nhà trường và gia đình luôn được đặc biệt quan tâm. Giáo viên chủ nhiệm luôn nắm bắt, sát sao tình hình của lớp và thông tin kịp thời với phụ huynh học sinh về ưu và nhược điểm của từng em để có biện pháp phối hợp giáo dục. Đặc biệt, nhà trường xác định giá trị cốt lõi của giáo dục là “dạy chữ phải song song với việc rèn người” nên công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh luôn được phát huy cả trên lớp và các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Bên cạnh các giờ dạy kỹ năng sống trên lớp cho học sinh, nhà trường đã thành lập tổ tư vấn tâm lý học đường, giúp các em tháo gỡ các vướng mắc về tâm lý để hoàn thiện hơn trong một số năng lực cơ bản như: Năng lực tự học, năng lực sáng tạo, năng lực tự quản lý, kìm chế cảm xúc, năng lực giao tiếp, góp phần nâng cao chất lượng toàn diện của nhà trường. Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cũng được quan tâm chú trọng dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và mô hình các câu lạc bộ (CLB) như: CLB “bước nhảy học đường ”, CLB võ thuật, CLB tiếng Anh, CLB Ngữ văn, Lịch sử….

  Chi bộ nhà trường luôn phối hợp chặt chẽ với hội đồng quản trị trong việc xác định và thực hiện tầm nhìn, chiến lược phát triển của nhà trường và luôn được công nhận là tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có thành tích tiêu biểu, nhiều năm liền được Thành ủy Hưng Yên tặng giấy khen.          

  Mắc bệnh hiểm, thai phụ vừa mất con nay nguy kịch tính mạng
  Cái kết “khó tưởng tượng nổi“ của trận đụng độ đứng tim với trùm giang hồ tuyệt đối Sài Gòn
  Đằng sau câu chuyện rắn hổ mang chúa ᴄắɴ người: Con kêu chạy, ba cố ʙắᴛ bán lấy tiền học cho con

  20 năm, một chặng đường tuy chưa dài song cũng đủ để Trường THPT Tô Hiệu xác lập và khẳng định được giá trị và  những đóng góp quý báu đối với công tác xã hội hóa giáo dục. Từ mái trường này, gần 5000 học sinh được đào tạo, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, nhiều em đã thi đỗ, trúng tuyển vào các trường đại học “top đầu” và trở thành những giảng viên, bác sỹ, kỹ sư và những doanh nhân thành đạt. Có những em hiện đang công tác tại các bộ, ngành, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Những năm gần đây, nhà trường đã có những bước tiến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục toàn diện; chất lượng học sinh khá, giỏi không ngừng được nâng lên; đặc biệt ý thức học sinh có sự chuyển biến rất tích cực, được các thế hệ phụ huynh học sinh và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp bình quân hàng năm đạt trên 95% trở lên, có nhiều năm đạt 100%, học sinh thi đỗ đại học đạt 35% trở lên. Công đoàn, Đoàn thanh niên nhà trường liên tục được công nhận là đơn vị vững mạnh, xuất sắc. Từ năm học 2000 - 2001 đến nay, nhà trường luôn được công nhận là Tập thể lao động tiên tiến, tiên tiến xuất sắc. Năm học 2010 - 2011, nhà trường đã được UBND tỉnh Hưng Yên tặng bằng khen. Đặc biệt, năm học 2018 - 2019, trường vinh dự được đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Có được kết quả ấy là sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh và sự nỗ lực vượt khó, cống hiến của các thế hệ lãnh đạo quản lý, giáo viên, nhân viên và các thế hệ học sinh, sự tin yêu của các  phụ huynh học sinh.

  Đánh dấu chặng đường hai mươi năm đã qua, nhà trường tiếp tục nỗ lực phấn đấu với mục tiêu xây dựng trường chất lượng cao, đưa Trường THPT Tô Hiệu trở thành điểm sáng của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà.

  create

  Lê Công Nhữ - Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu / baohungyen.vn

  Nguồn: http://baohungyen.vn/khoa-hoc-cong-nghe/202007/truong-thpt-to-hieu-20-nam-xay-dung-va-phat-trien-c5870d2/