Trường THPT Phong Châu (Phú Thọ): Trường học gắn với di sản

  Được thành lập từ năm 1976 và là ngôi trường cấp ba thứ hai của huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Phong Châu luôn tự hào về mái trường thân yêu của mình không ngừng vững mạnh trên vùng đất cội nguồn của dân tộc Việt…

  Đặc biệt, những năm gần đây toàn thể người dân trong tỉnh Phú Thọ nói chung và Lâm Thao nói riêng vô cùng phấn khởi khi tổ chức UNESSCO công nhận Phú Thọ có tới 3 Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Ca trù, hát Xoan và gần đây nhất là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

  Trước tình hình đó, thầy và trò Trường THPT Phong Châu đã mạnh dạn sáng tạo trong quá trình triển khai mô hình "Trường học gắn với cuộc sống", gắn mô hình này với việc giáo dục ý thức cho thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy di sản văn hóa, để từ đó thế hệ trẻ biết tự hào về truyền thống quê hương, đất nước. Trường THPT Phong Châu đã thực hiện tốt điều đó qua việc dạy học gắn với Di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

  Mô hình "Trường học gắn với di sản" là sự tiếp nối và nâng cao hơn nữa chất lượng của phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Mô hình này thực hiện có chiều sâu, gắn với các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm, lễ hội, thi tìm hiểu, giáo dục tích hợp qua bài giảng các bộ môn như: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, qua các dự án, bài thi tích hợp, liên môn trong dạy học.

  Trong những năm qua, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch để thực hiện mô hình "Trường học gắn với di sản" bằng nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả. Nhà trường đã tích hợp dạy học gắn với di sản ngay trong các bộ môn có liên quan như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

  Qua các bài học, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được các thầy, cô giáo tích hợp để học sinh hiểu và nhận thức được những nội dung có liên quan đến tín ngưỡng. Trường tổ chức cuộc thi "Em tập làm hướng dẫn viên du lịch" giới thiệu Khu Di tích Lịch sử đền Hùng.

  Từ dấu hiệu nhỏ ở nhà vệ sinh mà phát hiện người yêu ngoại tình, nam thanh niên có cách giải quyết cực cao thượng nhưng cái kết mới đau lòng làm sao
  Dân mạng xôn xao với hình ảnh làm đồ ăn bẩn ở quán nem nướng nổi tiếng phố cổ: Nhặt đồ thừa khách trước cho khách sau ăn. cốc nhựa dùng rồi rửa lại đem bán tiếp?
  Dựng rạp đám cưới, hai bố con chú rể bị điện giật tử vong

  Qua cuộc thi, các thí sinh đã giúp các bạn học sinh hiểu hơn về Khu Di tích Lịch sử đền Hùng, đồng thời rèn kỹ năng thuyết trình cho bản thân mình, góp phần định hướng nghề nghiệp tương trong lai. Trong các đợt thi văn nghệ, nhà trường rất chú trọng đến thể loại hát Xoan.

  Biểu diễn các tiết mục hát Xoan, học sinh có thêm hiểu biết về nguồn gốc, ý nghĩa của hát Xoan, từ đó yêu thích, góp phần bảo tồn, gìn giữ Di sản hát Xoan của quê hương. Bên cạnh đó, học sinh còn được học thực địa tại Khu Di tích Lịch sử đền Hùng. Các tiết học thực địa khiến học sinh hứng thú, tự tin, tự hào về di sản văn hóa của dân tộc và quê hương mình.

   Các hoạt động ngoại khóa của học sinh trường THPT Phong Châu 

   Các hoạt động ngoại khóa của học sinh trường THPT Phong Châu 

  Có thể nói mô hình "Trường học gắn với cuộc sống" của Trường THPT Phong Châu đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giáo dục học sinh. Thông qua mô hình này đã giúp các em học sinh biết trân trọng, giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, từ đó nhân lên niềm tự hào dân tộc trong tâm hồn các em.

  Mắc bệnh hiểm, thai phụ vừa mất con nay nguy kịch tính mạng
  Cái kết “khó tưởng tượng nổi“ của trận đụng độ đứng tim với trùm giang hồ tuyệt đối Sài Gòn
  Đằng sau câu chuyện rắn hổ mang chúa ᴄắɴ người: Con kêu chạy, ba cố ʙắᴛ bán lấy tiền học cho con

  Đồng thời rút ngắn khoảng cách giữa các bài học trên trang sách, trong nhà trường với thực tiễn. Các em đã được giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước, có ý chí học tập, rèn luyện để xứng đáng với truyền thống trên quê hương Lâm Thao, Phú Thọ.

  create

  PV / Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

  Thí sinh lớn tuổi nhất Phú Thọ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

  Thí sinh lớn tuổi nhất Phú Thọ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

  timer10/08/2020

  Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tại điểm thi Trường THPT Thanh Sơn có một thí sinh đặc biệt, anh Hà Văn Chiều - người dân tộc Mường, hiện đang sinh sống và làm việc tại xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập. Anh Chiều là thí sinh lớn tuổi nhất tham gia thi năm nay.

  Học sinh từ tiểu học đến THPT ở TP.HCM sẽ tựu trường vào 1/9, nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

  Học sinh từ tiểu học đến THPT ở TP.HCM sẽ tựu trường vào 1/9, nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

  timer08/08/2020

  Trong năm nay, học sinh từ tiểu học đến THPT sẽ tựu trường vào ngày 1/9, còn bậc mầm non sẽ tựu trường vào 5/9.

  Trường THPT Tô Hiệu – 20 năm xây dựng và phát triển

  Trường THPT Tô Hiệu – 20 năm xây dựng và phát triển

  timer06/07/2020

  Cách đây 20 năm, trong khi giáo dục công lập chưa đáp ứng kịp nhu cầu học tập của nhân dân, sự ra đời của Trường THPT dân lập Tô Hiệu, nay là Trường THPT Tô Hiệu (thành phố Hưng Yên) đánh dấu bước phát triển, có ý nghĩa quan trọng trong công tác giáo dục của tỉnh, thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo, chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước và đặc biệt đáp ứng nguyện vọng được học tiếp bậc THPT của con em thành phố Hưng Yên và các huyện lân cận. Trường được thành lập theo Quyết định số 1221/2000/QĐ-UB ngày 30.6.2000 của UBND tỉnh, trở thành một trong những ngôi trường đầu tiên trong khối trường ngoài công lập của tỉnh.

  Trường xếp lịch học từ 6h30 sáng, sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM tranh cãi

  Trường xếp lịch học từ 6h30 sáng, sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM tranh cãi

  timer27/06/2020

  Tiết học đầu tiên trong ngày học kỳ mới bắt đầu từ tháng 9 của ĐH Công nghiệp sớm hơn 30 phút so với lịch học cũ gây ra nhiều khó hiểu cho học sinh.