Phú Thọ có hai Bảo vật Quốc gia

  Sưu tập Nha chương và Tượng Mẫu Âu Cơ của Phú Thọ vừa chính thức được công nhận trở thành Bảo vật Quốc gia theo Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

  Sưu tập nha chương gồm 04 chiếc; là hiện vật gốc mang giá trị độc bản quý hiếm, là sản phẩm của văn hóa Phùng Nguyên (khoảng 3.500 năm trước đây) - giai đoạn đầu tiên trong quá trình hình thành và phát triển nhà nước Văn Lang thời các vua Hùng dựng nước và duy nhất chỉ phát hiện được tại vùng đất Phú Thọ ngày nay.

  Theo các nhà nghiên cứu, nha chương như một biểu tượng quyền lực của nhà vua và quyền uy tù trưởng. Nha chương được làm từ đá quý, sử dụng kỹ thuật chế tác tinh xảo, dáng hình khác biệt không hề trộn lẫn với bất cứ loại hình công cụ nào cùng thời đại, do đó chúng mang ý nghĩa tâm linh hoặc có giá trị biểu tượng trong xã hội của nhà nước sơ khai; là nguồn tư liệu lịch sử bằng hiện vật vô cùng giá trị, đại diện cho một thời kỳ lịch sử hết sức có ý nghĩa của dân tộc Việt Nam.

  Năm 2017, 4 nha chương của tỉnh đã được vinh dự lựa chọn đi trưng bày chuyên đề “Báu vật khảo cổ học Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức”. Hiện tại, bộ Sưu tập Nha chương được lưu giữ tại Bảo tàng Hùng Vương.

  Tượng Mẫu Âu Cơ có niên đại thế kỷ XIX, là hiện vật gốc độc bản hiện thờ tại đền Mẫu xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa. Tượng được chế tác từ gỗ mít, được sơn sơn, thếp vàng, là một tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc nhất của thời đại dành cho phức hợp đình - đền - miếu ở Hiền Lương. 

  Sự độc đáo của Tượng Mẫu Âu Cơ nằm ở hình ảnh một người phụ nữ ngồi trên ngai vua với biểu tượng rồng, hổ phù và phượng - vốn chỉ có nhà Vua, Hoàng hậu, Hoàng Thái hậu được sử dụng, như một trong những biểu hiện của quyền lực.

  Những thành tố ấy, đồng thời cũng là thành tố của nghệ thuật cung đình, chỉ xuất hiện ở những cung điện, đền miếu tại Hoàng cung và những nơi thờ tự được triều đình chăm lo, coi sóc với tư cách là những Quốc Từ, Quốc Tự, Quốc Miếu. Đền Mẫu Âu Cơ là Quốc Từ, mẹ Âu Cơ là Quốc Mẫu. 

  Hình ảnh này, phượng, hổ phù trên ngai tưởng như là một sự hiển nhiên, nhưng dưới con mắt của những Nho gia thuộc chế độ phong kiến trung ương tập quyền là một biệt lệ “độc nhất vô nhị”. Chính vì thế, pho tượng mẫu Âu Cơ ở đền Mẫu Âu Cơ hoàn toàn khác biệt và mang giá trị độc đáo so với những tượng Mẫu khác được thờ trên cả nước.

  Sưu tập Nha chương và Tượng Mẫu Âu Cơ trở thành bảo vật quốc gia là tài sản vô giá của nhân dân tỉnh Phú Thọ, thể hiện bề dày văn hoá – lịch sử của vùng đất cội nguồn dân tộc. 

  create

  Huy Lê / baophutho.vn

  Nguồn: http://baophutho.vn/dat-nguoi-phu-tho/202004/phu-tho-co-hai-bao-vat-quoc-gia-170400

  Bí ẩn về ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở làng Vũ Đại

  Bí ẩn về ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở làng Vũ Đại

  timer04/06/2020

  Căn nhà có 3 gian được xây dựng theo lối nhà truyền thống Bắc Bộ Việt Nam và được làm toàn bằng gỗ lim rắn chắc, bề thế. Người dựng ngôi nhà này chính là cụ Cựu Hanh, một lái buôn giàu có nổi tiếng khắp vùng nam đồng bằng Sông Hồng xưa.

  Vì sao Núi Bà trở thành điểm đến linh thiêng nhất Nam Bộ

  Vì sao Núi Bà trở thành điểm đến linh thiêng nhất Nam Bộ

  timer28/05/2020

  Sở hữu quần thể điện, miếu, chùa tháp linh thiêng giữa thiên nhiên tuyệt đẹp, Núi Bà trở thành điểm đến ấn tượng bậc nhất trên hành trình khám phá miền đất Tây Ninh tươi đẹp, trù phú.

  Bí ẩn về số 7 trong lòng hai giếng ở Hưng Yên: Nơi con gái tắm nước giếng da trắng, tóc mượt

  Bí ẩn về số 7 trong lòng hai giếng ở Hưng Yên: Nơi con gái tắm nước giếng da trắng, tóc mượt

  timer27/05/2020

  Người dân nơi đây còn kể rằng, xưa con gái trong làng tắm bằng nước giếng nhiều sẽ khỏe mạnh, có làn da trắng trẻo, tóc mượt và đen như gỗ mun.

  Làng nghề hơn 200 tuổi ở Hưng Yên - Nơi những chiếc đó ra đời

  Làng nghề hơn 200 tuổi ở Hưng Yên - Nơi những chiếc đó ra đời

  timer20/05/2020

  Làng nghề đan đó xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên đã có tuổi nghề hơn 200 năm đến nay vẫn tồn tại. Đó là công cụ thường dùng để đánh bắt tôm, cua, cá… quen thuộc của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam.