Phú Thọ: Ở đây dân nuôi loài ốc gì mà ai cũng bảo lãi gấp 10 lần so với cấy lúa?

  Những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy Phú Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả cao, trong đó nổi bật là mô hình nuôi ốc nhồi giống và ốc nhồi thương phẩm.

  Ông Nguyễn Công Chính - Chủ tịch Hội Nông dân xã là người đưa ốc nhồi về nuôi đầu tiên tại xã Tân Phương. Năm 2018, sau khi  tham quan mô hình tại tỉnh Tuyên Quang, thấy việc nuôi ốc nhồi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, ông đã bàn với gia đình nuôi thử nghiệm.

  Bắt đầu từ những cặp ốc bố mẹ, ông vừa nuôi, vừa học hỏi kỹ thuật qua Internet, sách, báo. Sau 6 tháng, đàn ốc phát triển nhanh, trừ chi phí trung bình 1 sào ao nuôi ốc cho lãi từ 70 đến 80 triệu đồng. Từ thành công bước đầu, ông đã chia sẻ với các hộ nông dân trong xã với mong muốn nhân rộng mô hình để cùng nhau làm giàu. Hiện gia đình ông đang nuôi 2 vạn ốc bố mẹ trên diện tích ao 840m2.

  Ông Nguyễn Công Chính chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc nhồi với các hộ dân trong xã.

  Ông Nguyễn Công Chính chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc nhồi với các hộ dân trong xã.

  Ông Nguyễn Công Chính cho biết: “Ốc nhồi có sức đề kháng tốt, dễ chăm sóc, chỉ cần nguồn nước tự nhiên sạch là có thể nuôi tốt. Thức ăn của ốc nhồi hoàn toàn là bèo tấm, lá cây, các loại rau, củ, quả thả nổi trên mặt nước, nên dễ tìm, chi phí đầu tư thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Đối với nuôi ốc nhồi thương phẩm, nếu tiến hành nuôi 2 vụ/năm, thì 1 sào nuôi thu lãi khoảng 70 đến 80 triệu đồng/năm. Đối với nuôi ốc nhồi giống thì lợi nhuận đạt khoảng 80 đến 100 triệu đồng/sào/năm”.

  Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn cung cấp giống và hỗ trợ kỹ thuật nuôi cho khoảng hơn chục hộ nông dân khác trên địa bàn xã. Hiện đã có một số hộ nông dân có diện tích đất ao canh tác kém hiệu quả đã liên kết với nhau nuôi ốc trên diện tích khoảng 30.000 mét vuông. Dự kiến sẽ cho thu nhập cao trong thời gian tới.

  Chủ quán cháo bị cách ly nhầm do bệnh nhân mắc Covid-19 nhớ sai địa chỉ, hai F1 thực sự là đối thủ quán bên cạnh
  Lừa “chạy“ cách ly, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
  CLIP: Đi xe máy lên cầu tạm, thanh niên “đứng tim“ vì bò chặn đầu, trâu chặn đuôi và cái kết bất ngờ
  create

  Minh Tuân - Minh Cảnh / baophutho.vn

  Nguồn: http://baophutho.vn/net-dep-doi-thuong/202005/hieu-qua-mo-hinh-nuoi-oc-nhoi-o-tan-phuong-170950