Ni sư nhận nuôi cô bé cá tính, một năm bị trường mời lên 4 lần

  Thấy có khách tới chùa, ni sư Thích Đàm Oanh giục Khánh đi pha trà rồi nói đùa, “nuôi chị này như nuôi vệ sĩ. Ở đâu có đánh nhau, chị ấy đến bảo vệ ngay”.

  Hóa ra sư Oanh đang trêu bé Khánh vì cái tính nghịch ngợm, quậy phá, khiến sư hay bị các thầy cô mời lên trường "uống nước".

  Khánh năm nay 14 tuổi, vừa học xong lớp 7 và đã ở chùa An Xá (xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) với thầy Oanh từ khi mới 8 tháng tuổi.

  Khánh vốn là con của một cặp vợ chồng ở Hà Giang - người nhà của một Phật tử địa phương thường xuyên lui tới chùa.

  Tám tháng tuổi, bố mẹ em bỏ nhau. Lúc ấy, Khánh vẫn còn chưa cai sữa. Mẹ em bỏ đi, để lại người bố lóng ngóng không biết làm gì với cô con gái suốt ngày kêu khóc. Thương hoàn cảnh gà trống nuôi con, người Phật tử này kể chuyện với sư Oanh, mong sư cứu giúp.

  "Lúc đầu, thầy chỉ định nhận nuôi cho ít ngày để con bé đỡ khóc. Nhưng sau cứ cho về với bố thì con bé lại khóc ngặt, thế là mọi người lại đưa nó về chùa. Từ đó, nó ở đây với thầy cho tới bây giờ".

  Sư Oanh kể, "nuôi con bé này dễ lắm. Chẳng ốm đau gì bao giờ".

  Coi những đứa trẻ ở chùa như con mình, sư Oanh yêu thương nhưng cũng rất nghiêm khắc trong sinh hoạt hằng ngày. Nhờ thế mà cô bé Khánh rất thạo việc nhà. "Mỗi ngày, thầy yêu cầu 3 lần tụng kinh: 5h sáng, 4h chiều và 8h tối".

  Một người vừa được chữa khỏi Covid-19, ra máy bay về đến nhà lại dương tính
  3 tài xế xe ôm mất mạng và nụ cười gây phẫn nộ của kẻ thủ ác trước phiên tòa
  Thanh niên số nhọ, phóng xe rơi cả bánh trước nhưng biểu cảm khiến cư dân mạng không nhịn được cười

  Sáng dậy, Khánh phải lau bàn ghế, quét sân, ăn cơm xong phải rửa bát. "Con bé nấu cơm ngon lắm, biết làm mọi việc trong chùa. Ngoài những công việc ấy ra, hằng ngày Khánh vẫn đi học như những đứa trẻ khác".

  Sư thầy Thích Đàm Oanh - trụ trì chùa An Xá, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên - người đã cưu mang nhiều hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Ảnh: Nguyễn Thảo

  Sư thầy Thích Đàm Oanh - trụ trì chùa An Xá, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên - người đã cưu mang nhiều hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Ảnh: Nguyễn Thảo

  Nói về bố mẹ Khánh, sư Oanh kể, chỉ có người bố là thỉnh thoảng gọi điện hỏi thăm con, còn người mẹ thì biệt tích. Cả hai đều đã lấy vợ, lấy chồng mới và có con riêng.

  Sư Oanh biết người mẹ đang sống ở một khu vực heo hút của tỉnh Hà Giang. Nhưng sư chưa bao giờ kể về bố mẹ cho Khánh nghe vì sợ con buồn. Tuy nhiên bản năng tìm mẹ trỗi dậy năm cô bé 9 tuổi.

  Lần đó, Khánh âm thầm đập con lợn tiết kiệm mà em dự định "nuôi" để đi làm từ thiện. Tổng số tiền được 2,7 triệu đồng. Ra quán gần đó ăn một bát bún xong, Khánh bắt xe lên Hà Nội tìm mẹ.

  Sư Oanh dáo dác báo công an và huy động người đi tìm cô bé. Ba, bốn ngày sau vẫn không có dấu vết gì của Khánh. Thế rồi, một buổi chiều, Khánh bỗng nhiên xuất hiện ở chùa sau khi đã tiêu hết số tiền mà vẫn không tìm được mẹ.

  Từ dấu hiệu nhỏ ở nhà vệ sinh mà phát hiện người yêu ngoại tình, nam thanh niên có cách giải quyết cực cao thượng nhưng cái kết mới đau lòng làm sao
  Dân mạng xôn xao với hình ảnh làm đồ ăn bẩn ở quán nem nướng nổi tiếng phố cổ: Nhặt đồ thừa khách trước cho khách sau ăn. cốc nhựa dùng rồi rửa lại đem bán tiếp?
  Dựng rạp đám cưới, hai bố con chú rể bị điện giật tử vong

  Khao khát tìm mẹ của Khánh chưa bị dập tắt. Cô bé lại bỏ chùa đi lần thứ hai. Mỗi lần về, Khánh lại quỳ gối xin thầy tha tội.

  Biết không thể giấu cô bé cá tính này được mãi, sư Oanh quyết định nhờ người đưa Khánh lên Hà Giang gặp mẹ. Lúc này, người mẹ đang sống cùng đứa con thứ 2 ở một nơi heo hút, hẻo lánh.

  Nhưng ở với mẹ được từ sáng đến chiều, Khánh chỉ khóc đòi về chùa. Mẹ cô bé lại gọi cho sư Oanh, nhờ thầy lên đón về. "Từ đó, con bé mới không đòi đi tìm mẹ nữa".

  "Khi về, thầy có nói với con rằng, thầy đi tu, thầy không bao giờ bắt con phải bỏ bố mẹ. Nhưng bố mẹ đã bỏ con, thầy muốn trong mắt con, bố mẹ lúc nào cũng là những người tốt đẹp nhất, lý tưởng nhất. Thầy đợi đến khi con trưởng thành sẽ nói để con tự tìm hiểu về bố mẹ mình, như thế sẽ hay hơn. Nhưng vì con kiên quyết muốn đi tìm mẹ nên thầy phải đưa con lên gặp".

  Một phần khuôn viên chùa An Xá. Ảnh: Ngọc Trang 

  Một phần khuôn viên chùa An Xá. Ảnh: Ngọc Trang 

  Không giống như những trường hợp khác chỉ ở chùa vài ba năm, sư Oanh nuôi Khánh đến nay đã 14 năm. Vì thế, ni sư cũng phải xử lý đủ các vấn đề tâm sinh lý của đứa trẻ như một người mẹ.

  "Hai mùa hè gần đây, chị ấy lại nghĩ ra trò bán hàng trên mạng. Thầy chỉ cho dùng điện thoại ‘cục gạch’ để liên lạc thôi, nhưng mỗi khi có Phật tử đến chùa, con bé lại mượn điện thoại thông minh, liên hệ mua bán. Thế rồi chị ấy bị người ta lừa mất mấy triệu đồng, đến chùa đòi tiền".

  Mắc bệnh hiểm, thai phụ vừa mất con nay nguy kịch tính mạng
  Cái kết “khó tưởng tượng nổi“ của trận đụng độ đứng tim với trùm giang hồ tuyệt đối Sài Gòn
  Đằng sau câu chuyện rắn hổ mang chúa ᴄắɴ người: Con kêu chạy, ba cố ʙắᴛ bán lấy tiền học cho con

  "Năm ngoái, phát hiện ra, thầy đã phạt không cho đi đâu, bắt sám hối trong vòng một tuần. Tiền thầy trả hộ nhưng yêu cầu mỗi khi có ai cho, phải tiết kiệm để trả lại thầy".

  "Năm nay Khánh chuẩn bị vay tiền để đi buôn tiếp thì thầy lại phát hiện ra" - sư Oanh kể những chuyện khiến thầy "đau đầu" về cô bé Khánh.

  Nhưng sư Oanh cũng hài hước ghi nhận: "Năm nay Khánh có vẻ ngoan hơn, thầy chưa bị trường mời lên lần nào. Năm ngoái, thầy bị mời lên 4 lần chỉ vì tội nghịch ngợm, hay nói chuyện, gây mất trật tự trong lớp".

  Có lẽ, Khánh là cô bé mà sư Oanh gắn bó nhất. Còn nếu tính chính xác thì sư đã cưu mang hàng chục đứa trẻ, những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Nhưng hầu hết mọi người chỉ sống vài ba năm là xin ra khỏi chùa.

  Nhiều đứa trẻ bây giờ đã trưởng thành, lấy vợ lấy chồng, có công ăn việc làm ổn định, tự lo được cho bản thân. "Có đứa sống quanh đây, thỉnh thoảng vẫn gọi điện hỏi thăm thầy; có đứa thì sống ở Hải Phòng, Hà Giang…".

  Hiện tại, ngoài Khánh, ở chùa còn có một bé trai 17 tuổi được gửi vào chùa ở nhờ đến nay đã 2 năm. Chùa cũng cưu mang 2 bà vãi có hoàn cảnh khó khăn suốt hơn 20 năm nay.

  Sư Oanh bảo, 2 bà tuy không phải người khuyết tật nhưng không được khôn ngoan như người khác, không thể tự lo cho mình nếu sống bơ vơ một mình. Bây giờ, 2 bà vẫn đang sống trong chùa, phụ giúp chùa các việc vặt như quét dọn, nấu nước hằng ngày.

  Nói về những việc làm của mình, ni sư Thích Đàm Oanh bảo, những việc thầy làm còn rất nhỏ bé, không có gì đáng kể. "Thầy chỉ làm những việc nên làm và trong khả năng của mình thôi".

  create

  Nguyễn Thảo - Ngọc Trang / vietnamnet.vn

  Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/ni-su-nhan-nuoi-co-be-ca-tinh-mot-nam-bi-truong-moi-len-4-lan-664503.html

  Nữ tài xế say xỉn lái BMW gây tai nạn ở Sài Gòn rồi tháo chạy, cuốn xe máy vào gầm

  Nữ tài xế say xỉn lái BMW gây tai nạn ở Sài Gòn rồi tháo chạy, cuốn xe máy vào gầm

  timer29/08/2020

  Người phụ nữ lái BMW vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao, sau khi gây tai nạn liền lên xe tháo chạy, tiếp tục cuốn một xe máy vào gầm.

  Nhóm người cầm xẻng đập vào mặt, ném gạch vào hàng xóm - đoạn clip gây xôn xao chiều thứ Sáu

  Nhóm người cầm xẻng đập vào mặt, ném gạch vào hàng xóm - đoạn clip gây xôn xao chiều thứ Sáu

  timer28/08/2020

  Nhóm người này tỏ ra vô cùng ᴛ.ứᴄ ɢ.ɪậɴ, đ.ậᴘ ᴘ.ʜá bức tường đang xây dở của nhà hàng xóm. Họ thậm chí còn ɴ.éᴍ gạch vào phía bên trong.

  Viettel Hưng Yên: Triển khai lắp đặt hệ thống camera đo thân nhiệt phòng, chống dịch Covid-19

  Viettel Hưng Yên: Triển khai lắp đặt hệ thống camera đo thân nhiệt phòng, chống dịch Covid-19

  timer28/08/2020

  Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu tháng 8, Viettel Hưng Yên đã triển khai lắp đặt hệ thống camera đo thân nhiệt từ xa tại Tòa nhà Trụ sở Viettel Hưng Yên. Sử dụng hệ thống này giúp đơn vị tiết kiệm thời gian, nhân lực so với sử dụng các dụng cụ đo thân nhiệt thông thường.

  Mâm cua từng khiến dân Sài Gòn tranh giành thưởng thức: Giờ vắng khách nhưng Dì Ba an lòng

  Mâm cua từng khiến dân Sài Gòn tranh giành thưởng thức: Giờ vắng khách nhưng Dì Ba an lòng

  timer28/08/2020

  Từng là món ăn 'gây sốt' mạng xã hội, khiến dân Sài Gòn tranh nhau để thưởng thức, giờ đây, mâm cua Dì Ba chỉ lai rai khách, không còn cảnh hỗn độn ngày trước.