Nhà máy băng keo ‘đầu độc‘ khu dân cư ở Hưng Yên

  Hàng chục hộ dân tại thôn Cát Nhỏ, xã Chỉ Ðạo, huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên) bức xúc với tình trạng một đơn vị sản xuất băng keo xả thẳng nước thải ra môi trường.

  Phản ánh đến đường dây nóng báo Tiền Phong, hàng chục hộ dân tại thôn Cát Nhỏ cho biết, cách đây gần 2 năm Cty TNHH Sản xuất & Thương mại Đức Thiện (Cty Đức Thiện) đến địa phương thuê đất mở xưởng, sản xuất băng dính, nhựa. Trong quá trình hoạt động, đơn vị này không xử lý nguồn nước thải mà xả thẳng ra các thửa đất bên cạnh, ngay sát nhà người dân.

  Ông Phạm Văn Phục (52 tuổi), sống sát Cty Đức Thiện cho hay, nguồn nước họ thải ra có màu trắng đục, bốc mùi rất khó chịu. Người dân không biết trong nước thải có chứa hóa chất gì, nhưng rất khó ngửi. 

  “Người dân tại đây đều đang sử dụng nước giếng khoan. Khi nước thải ngấm xuống lòng đất, sẽ hòa vào dòng nước ngầm, ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống, tắm rửa của người dân”, ông Phục nói.

  Theo ông Phục, ngoài xả nước thải ra môi trường, tiếng ồn từ dàn máy hoạt động cả ngày lẫn đêm của Cty Đức Thiện cũng khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đảo lộn. “Chúng tôi đã phản ánh với chính quyền địa phương nhiều lần, một số đoàn công tác của huyện của tỉnh đã về nhưng đâu lại vào đấy khiến chúng tôi rất ức chế”, ông Phục nói thêm. 

  Khu nhà xưởng của Cty Đức Thiện rộng khoảng 2000m2, nằm sát vách các hộ dân luôn đóng kín cửa. Phía sau khu nhà xưởng có dòng nước trắng đục. Máy sản xuất hoạt động liên tục, dù đã có vách tôn nhưng tiếng ồn vẫn lan sang phía nhà người dân.

  Trao đổi với PV, ông Trịnh Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã Chỉ Đạo thừa nhận những phản ánh của người dân là đúng. Khi nhận được đơn thư của người dân, UBND xã có báo cáo đến UBND quận Văn Lâm, Sở TNMT tỉnh Hưng Yên. 

  Mắc bệnh hiểm, thai phụ vừa mất con nay nguy kịch tính mạng
  Cái kết “khó tưởng tượng nổi“ của trận đụng độ đứng tim với trùm giang hồ tuyệt đối Sài Gòn
  Đằng sau câu chuyện rắn hổ mang chúa ᴄắɴ người: Con kêu chạy, ba cố ʙắᴛ bán lấy tiền học cho con

  “Trong quá trình chờ kết luận từ phía huyện cũng như tỉnh, UBND xã liên tục cho các đoàn kiểm tra xuống địa bàn, yêu cầu Cty Đức Thiện không xả thải ra môi trường. Các máy sản xuất di dời về phía góc, xa khu dân cư để tránh ảnh hưởng đến người dân”, ông Hiến nói thêm.

  Dòng nước có màu trắng đục thải ra khu dân cư

  Ðiều 4 Nghị định 155/2016/NÐ-CP, việc xả thải gây ô nhiễm môi trường sẽ bị áp dụng 2 hình thức xử phạt hành chính là phạt cảnh cáo và phạt tiền. Mức phạt tiền cao nhất là 1 tỷ đồng với cá nhân và 2 tỷ đồng với tổ chức. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị tước quyền sử dụng có thời hạn với “giấy phép xử lý chất thải nguy hại, giấy phép xả thải khí thải công nghiệp”. Khoản 5 Ðiều 235 Bộ luật Hình sự quy định, pháp nhân thương mại nếu có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường tùy vào mức độ, tính chất của hành vi mà bị phạt tiền, tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

  create

  Võ Hoá / tienphong.vn

  Nguồn: https://www.tienphong.vn/ban-doc/nha-may-bang-keo-dau-doc-khu-dan-cu-o-hung-yen-1690012.tpo