Lễ tang danh ca Thái Thanh: Chỉ có người thân, công chúng chia buồn qua livestream, Ý Lan gục bên quan tài mẹ

  'Mẹ nói rằng nếu mẹ có ra đi thì các con cũng phải vui cho mẹ và mặc áo hồng đưa tiễn mẹ' – ca sĩ Ý Lan nói.

  Loading...

  Sau khi từ trần hồi 11 giờ 20 phút ngày 17/3/2020 tại Mỹ (theo giờ địa phương), tang lễ danh ca Thái Thanh đã được tổ chức vào 12 giờ trưa ngày 25/3/2020 (theo giờ Mỹ), tức 2 giờ sáng ngày 26/3/2020 (theo giờ Việt Nam). Tang lễ diễn ra tại một đài hóa thân ở Califonia.

  Do dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng cùng lệnh cấm tụ họp đông người tại tiểu bang California nên con cháu danh ca Thái Thanh đã quyết định chỉ tổ chức tang lễ cho bà trong phạm vi gia đình, không có bất cứ khách mời nào tới viếng.

  Ý Lan xót xa khi đọc điếu văn.

  Ý Lan xót xa khi đọc điếu văn.

  Tuy nhiên, vì sự tiếc thương của đồng nghiệp, anh chị em nghệ sĩ và khán giả trên toàn thế giới quá lớn, nên gia đình danh ca Thái Thanh đã đồng ý cho trung tâm Thúy Nga (nơi danh ca Thái Thanh từng gắn bó) tới livestream lại.

  Tang lễ bắt đầu được khởi hành bên trong một nhà quàn. Trên màn hình lớn có phát lại lời chia buồn của những nghệ sĩ là bạn của danh ca Thái Thanh như nghệ sĩ Kim Tước, tài tử Kiều Chinh, nghệ sĩ Châu Hà, nhạc sĩ Lam Phương…

  Ca sĩ Ý Lan (con gái trưởng của danh ca Thái Thanh) lên đọc điếu văn tưởng niệm mẹ mình. Cô nghẹn ngào nói:

  "Không một đau đớn nào bằng sự đau đớn mất mát người mẹ của mình, người đã cho tôi tình yêu đầu đời. Tôi biết yêu lần đầu, được bám víu, được học những gì một con người cần có từ tình yêu với mẹ tôi.

  Tôi đã được nhận tình yêu từ mẹ tôi, cho đến ngày chính tôi cũng không còn trên trái đất này nữa.

  Trong cuộc đời của chúng ta, có bao giờ chúng ta nghĩ sẽ có một ngày dự một đám tang vắng lặng thế này không? Vậy mà tang lễ của mẹ chúng tôi, một danh ca, một tiếng hát vượt thời gian, mà lại lặng lẽ thế này.

  Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn mẹ Thái Thanh sẽ rất hạnh phúc vì chúng tôi không đưa tiễn mẹ một cách cô đơn.

  Mẹ tôi không đơn côi ra đi, mà có biết bao triệu người Việt Nam ở trên thế giới đang cùng chúng tôi đưa tiễn mẹ về nơi an nghỉ cuối cùng. Tôi cảm tạ công chúng đã quan tâm đến chúng tôi.

  Chắc mọi người ngạc nhiên lắm và đang thắc mắc vì sao đám tang lại không mặc màu đen mà lại là màu hồng.

  Vì đây là ý muốn của mẹ chúng tôi. Mẹ chúng tôi yêu màu hồng vì đây là màu hạnh phúc. Mẹ nói rằng nếu mẹ có ra đi thì các con cũng phải vui cho mẹ và mặc áo hồng đưa tiễn mẹ".

  Ca sĩ Quỳnh Hương xúc động nói về mẹ

  Ca sĩ Quỳnh Hương xúc động nói về mẹ

  Con gái thứ của danh ca Thái Thanh là ca sĩ Quỳnh Hương cũng bật khóc nói:

  "Bây giờ, chính tôi mới hiểu được thế nào là nỗi đau, nỗi nhớ khi mẹ không còn bên mình nữa. Giờ chỉ còn là thân xác, nhưng mẹ luôn luôn ở bên cạnh các con. Tôi biết mẹ đang mỉm cười vì mẹ ra đi nhưng vẫn có sự dõi theo của toàn thể khán giả trên khắp thế giới".

  Sau đó, gia đình tiến hành lễ di quan, đưa thi hài danh ca Thái Thanh rời khỏi nhà quàn ra đài hóa thân. 

  Ca sĩ Ý Lan nói: "Tuy các khán giả không có mặt tại đây, nhưng tôi mong mọi người hãy dõi theo quan tài của mẹ Thái Thanh và hát vang bài Nghìn trùng xa cách. Mẹ chúng tôi đã cả một đời làm đẹp bài hát này. Tất cả chúng ta hãy cùng mẹ Thái Thanh hát nhé!".

  Các con cháu khiêng thi hài Thái Thanh ra khỏi nhà tang lễ

  Các con cháu khiêng thi hài Thái Thanh ra khỏi nhà tang lễ

  Khi quan tài Thái Thanh được đưa lên xe, ca sĩ Ý Lan đau đớn bật khóc: "Tôi không biết nói gì hơn nữa. Sợ quá! Tôi chưa bao giờ nghĩ đến giây phút này. Đau quá! Mẹ ơi! Chưa bao giờ con đau như ngày hôm nay!".

  Ý Lan và Quỳnh Hương vừa hát vừa khóc nức nở

  Ý Lan và Quỳnh Hương vừa hát vừa khóc nức nở

  Xe chạy, cả gia đình danh ca Thái Thanh ôm di ảnh của bà đi theo sau. Cả đoàn vừa đi vừa hát vang ca khúc Nghìn trùng xa cách (ca khúc gắn liền với tên tuổi danh ca Thái Thanh).

  Cả gia đình tiễn đưa danh ca Thái Thanh

  Cả gia đình tiễn đưa danh ca Thái Thanh

  Tới lúc xe tang dừng lại trước đài hóa thân, ca sĩ Ý Lan đã gục ngã bên mẹ, ôm quan tài mẹ khóc ngất.

  Ca sĩ Quỳnh Hương cũng nức nở, vật vã: "Con được ôm chân mẹ từ bé tới lớn. Giờ con vẫn ôm chân mẹ đây. Con không muốn khóc để mẹ buồn nhưng con không thể kìm được. Mẹ cho con khóc một lần cuối nhé!".

  Trong những dòng nước mắt của mình, Ý Lan vẫn hát vang bài Nghìn trùng xa cách để tiễn đưa mẹ.

  Ý Lan gục ngã bên quan tài mẹ

  Ý Lan gục ngã bên quan tài mẹ

  Sư thầy đến bên quan tài danh ca Thái Thanh để tụng kinh siêu thoát cho bà, giúp bà an nghỉ về cõi Tây Phương Cực Lạc.

  Lúc này, ca sĩ Ý Lan bảo mọi người trong nhà cùng hát vang ca khúc Tình ca. Đây là khúc ca đưa tên tuổi Thái Thanh gắn.

  Ca sĩ Ý Lan nói lời cảm tạ tới khán giả

  Ca sĩ Ý Lan nói lời cảm tạ tới khán giả

  Cuối cùng, danh ca Ý Lan gửi lời cảm ơn tới toàn thể khán giả trên thế giới đã dõi theo lễ tang và khẳng định: "Chúng ta phải chia tay mẹ thôi. Nhưng tôi tin chắc, giọng hát này sẽ tồn tại mãi mãi trong đời sống của mỗi con người Việt Nam chúng ta".

  Di ảnh của danh ca Thái Thanh

  Di ảnh của danh ca Thái Thanh

  Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh ngày 5/8/1934 tại Hà Nội. Bà được biết đến là một đại danh ca của Việt Nam, người có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ và cống hiến to lớn với nền âm nhạc nước nhà.

  Thái Thanh sở hữu chất giọng cao vút cùng kỹ thuật điêu luyện, pha trộn giữa lối hát cổ điển phương Tây và dân ca truyền thống. Bà sở hữu một gia tài âm nhạc đồ sộ hàng trăm ca khúc, trải dài khắp nhiều thể loại, nội dung. Tên tuổi của bà gắn liền với nhạc sĩ Phạm Duy, Phạm Đình Chương.

  Dường như không một ca sĩ nào có biên độ âm nhạc trải dài và rộng như Thái Thanh, khi có thể hát đủ loại nhạc từ nhạc tiền chiến, nhạc kháng chiến, nhạc dân ca, nhạc bán cổ điển tới nhạc tình ca, nhạc xã hội, nhạc tôn giáo… Bà hát dòng nhạc nào cũng thành công rực rỡ và tạo được dấu ấn riêng một cách sâu sắc.

  Đặc biệt hơn cả, Thái Thanh đã dùng tiếng hát của mình phát triển và phổ biến âm nhạc ngũ cung của dân tộc, kết hợp nó với âm nhạc Tây phương, tạo nên một màu sắc tân nhạc độc đáo.

  Có thể nói, chỉ một mình Thái Thanh cũng đủ ôm trọn bầu trời âm nhạc nước nhà trong thời kỳ đầy biến động, thăng trầm nhất của lịch sử. Nói cách khác, tiếng hát Thái Thanh chính là pho sách về lịch sử, văn hóa Việt Nam và thấu trọn tâm hồn dân tộc.

  Chính vì vậy, bà được công chúng trong nước mệnh danh là "Tiếng hát khóc cười theo mệnh nước nổi trôi". Nói như Phạm Duy là:

  "Giọng hát Thái thanh, một giọng hát diễm tuyệt: tất cả hạnh phúc và khổ đau của kiếp người bị đày đọa trong chiến tranh và hòa bình, trong vinh quang và khổ nhục, trong hy vọng và tuyệt vọng qua những bản nhạc khóc, cười, nổi, trôi theo mệnh nước".

  Còn danh ca Khánh Ly thì nói: "Tôi hiểu thế nào là Diva nhưng tại sao tôi lại nghĩ đến làm gì cái điều sẽ chẳng bao giờ liên quan đến tôi? Kể ra, trên thế giới, Diva không nhiều lắm đâu, còn nói tới Việt Nam, nếu có, tôi nghĩ, chỉ một người xứng đáng được xưng tụng là Diva, đó là cô Thái Thanh. Chấm hết".

  create

  Long Phạm / Trí Thức Trẻ

  Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/le-tang-danh-ca-thai-thanh-y-lan-bat-khoc-guc-ben-quan-tai-me-8202026375443605.htm

  Loading...
  Người Sài Gòn kể chuyện ‘bất ngờ‘ bị cách ly, phong tỏa vì Covid-19

  Người Sài Gòn kể chuyện ‘bất ngờ‘ bị cách ly, phong tỏa vì Covid-19

  timer03/04/2020

  Những ngày dịch Covid-19 thì câu chuyện các chung cư, các tòa nhà hay khu phố bất ngờ bị phong tỏa hay cách ly cư dân để ngăn chặn, phòng dịch Covid-19 trở thành câu chuyện quen thuộc. Bạn hay khu dân cư của bạn đều có thể rơi vào trạng thái, cách ly, phong tỏa. Vậy, mỗi người chúng ta cần chuẩn bị tâm thế gì cho trường hợp này.

  Hưng Yên: Lấy mẫu xét nghiệm mọi trường hợp có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV- 2

  Hưng Yên: Lấy mẫu xét nghiệm mọi trường hợp có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV- 2

  timer03/04/2020

  Ngày 3.4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh (Ban chỉ đạo tỉnh) đã tổ chức họp trực tuyến với ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

  TP.HCM: Phát hiện 2 ca mắc COVID-19 trước khi rời khỏi khu cách ly

  TP.HCM: Phát hiện 2 ca mắc COVID-19 trước khi rời khỏi khu cách ly

  timer03/04/2020

  Đây là thông tin được Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết tại buổi cung cấp thông tin về công tác cách ly y tế tập trung tại TP.HCM sáng 3/4.

  Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng lên 237: 2 người từng đến bar Buddha, 1 ca đến Việt Nam từ tháng 12/2019 và đã đi rất nhiều nơi

  Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng lên 237: 2 người từng đến bar Buddha, 1 ca đến Việt Nam từ tháng 12/2019 và đã đi rất nhiều nơi

  timer03/04/2020

  18h30 ngày 3/4, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 4 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số mắc bệnh này ở Việt Nam lên 237 ca.

  Loading...