Hưng Yên lập hàng chục chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19

  UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo lập hàng chục chốt kiểm soát dịch bệnh được thành lập với sự phối hợp liên ngành công an, quân đội, dân quân tự vệ, y tế.

  Hàng chục chốt kiểm soát dịch bệnh, kiểm tra y tế trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được thành lập.

  Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế; tỉnh Hưng Yên đã thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (SARS-COV-2) với tinh thần sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết.

  Ngày 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng ban hành Chỉ thị số 09/CT-CTUBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

   Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh tập trung cao độ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

  Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã Trung Dũng đang thực hiện đo thân nhiệt người ra vào khu vực xã và thực hiện khai báo y tế theo quy định.

  Ghi nhận trong những ngày qua, tại hầu hết các huyện của tỉnh Hưng Yên, hàng chục chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đã được thành lập với sự phối hợp liên ngành của các lực lượng bao gồm: Công an, y tế, quân đội, các cán bộ công chức làm việc tại UBND huyện… cùng với sự phối hợp chặt chẽ của đại diện UBND, ban ngành đoàn thể tại các xã, phường, thị trấn.

  Theo một cán bộ Công an huyện Tiên Lữ cho biết,  đơn vị đã lên lịch phân công các thành viên tham gia từng ca trực. Yêu cầu đặt ra là phải chốt chặn, kiểm tra người và phương tiện qua lại, hạn chế đến mức thấp nhất việc di chuyển của nhân dân trong thời gian cao điểm chống dịch.

  Các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện cũng được yêu cầu tiến hành thu thập thông tin cơ bản về người, phương tiện qua lại ngoài địa phương vào địa bàn huyện. Trường hợp nào không chấp hành hiệu lệnh dừng phương tiện, chống đối, không khai báo, khai báo không đầy đủ theo yêu cầu của tổ kiểm tra, không đeo khẩu trang, không chấp hành kiểm tra y tế ban đầu sẽ bị xử lý nghiêm.

  Những chốt kiểm soát hoạt động 24/24 đảm bảo thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Ảnh - chốt kiểm soát dịch bệnh tại xã Đại Tập, huyện Khoái Châu.

  Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng cho biết, đến nay, 100% số thôn trong tỉnh đã thành lập các tổ phòng, chống dịch và các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19. Những trường hợp trong diện nghi mắc bệnh đã được cách ly chặt chẽ, theo đúng quy định.

  Sáng ngày 2/4, Bộ Y tế đã công bố số ca mắc dương tính trong toàn quốc là 222 ca bệnh, trong đó có ca bệnh 219 là người ở xã Tân Quang (huyện Văn Lâm). Đây là ca bệnh liên quan đến ca bệnh số 133 và 161 nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

  Trước đó, bệnh nhân đi chăm sóc mẹ chồng ở cùng phòng với ca bệnh 133 tại khoa thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Ngay sau khi có kết quả ca bệnh 133 dương tính với virus SARS-COV-2, trường hợp này đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, cơ sở Kim Chung (Hà Nội) từ ngày 25/3.

  Khu vực thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm hiện bị cách ly 28 ngày.

  Ngay trong sáng 2/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hưng Yên cũng đã họp trực tuyến khẩn cấp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Văn Lâm.

  Theo báo cáo của huyện Văn Lâm, hiện đã rà soát lại toàn bộ danh sách các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh 219 (F2) chuyển thành F1 và đưa vào cách ly tại cơ sở y tế. Các trường hợp F3 chuyển thành F2 được đưa vào cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung huyện Văn Lâm.

  Đồng thời, thông báo các trường hợp phải cách ly tại nhà, tiến hành phun khử khuẩn, khuyến cáo người dân trong thôn tự khai báo y tế, hạn chế ra ngoài, tránh tụ tập và vệ sinh nhà ở nơi cư trú.

  Mọi phương tiện ra vào khu vực cách ly đều được khử khuẩn.

  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng yêu cầu huyện Văn Lâm nhanh chóng chỉ đạo công ty nơi ca bệnh 219 làm việc dừng sản xuất, cách ly toàn bộ công nhân làm việc tại đây, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 219.

  Thực hiện cách ly phong tỏa ngay "nội bất xuất, ngoại bất nhập" toàn bộ thôn Chí Trung với diện tích 2,5ha và 1.404 người bao gồm 921 nhân khẩu với 302 hộ và 483 người tạm trú) tối thiểu 28 ngày, kể từ ngày 2/4.

  Cơ quan chức năng tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ thôn, các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã phải bao gồm lãnh đạo xã, công an, quân sự và tổ chức cho người dân khai báo y tế.

  Với sự phối hợp của các lực lượng bao gồm công an huyện, y tế, dân quân tự vệ... và sự chấp hành nghiêm chỉnh của người dân đang góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Ảnh: tại 1 chốt kiểm soát dịch bệnh xã Minh Hoàng, huyện Phù Cừ.

  Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên giao Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm, chủ tịch UBND xã Tân Quang triển khai thực hiện việc thiết lập vùng cách ly.

  Sở Y tế và các các sở, ban ngành khác trong tỉnh được yêu cầu phối hợp huyện Văn Lâm tổ chức triển khai thực hiện việc thiết lập vùng cách ly nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật và đảm bảo hiệu quả cao nhất công tác phòng, chống dịch COVID-19.

  create

  Quốc Trần / congluan.vn

  Nguồn: https://congluan.vn/hung-yen-thuc-hien-phong-chong-dich-covid-19-hang-chuc-chot-kiem-soat-duoc-thanh-lap-post75963.html