Ngôi nhà Sài Gòn có công viên trên sân thượng

    Ngôi nhà trên mảnh đất 110 m2 ở quận 12 là món quà một đôi vợ chồng dành tặng anh trai, cũng là nơi họ tới nghỉ mỗi cuối tuần.

    Vợ chồng chủ nhà mong muốn không gian sống nhiều cây xanh, ánh sáng nhưng vẫn đảm bảo riêng tư. Để tận dụng tối đa diện tích căn nhà, kiến trúc sư đưa ra thiết kế với một công viên trên mái.

    Bên ngoài ngôi nhà. Ảnh: Quang Trần.

    Bên ngoài ngôi nhà. Ảnh: Quang Trần.

    Công viên trên mái có tổng diện tích 150 m2, trồng một số cây ăn quả như khế, đào, mận, ổi, chanh, xoài, cóc và cây hoa như bằng lăng tím, nhài, hoàng lan. Ngoài ra còn có các cây tạo mảng trang trí như cúc tần Ấn Độ, sơn liễu. Một phần công viên dùng làm chỗ trồng rau. Nhờ công nghệ tưới tự động, gia chủ không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc, chỉ cần cắt tỉa cây và dọn dẹp lá khô úa mỗi tuần một lần.

    Mỗi sáng, các thành viên có thể đi bộ và thư giãn trên công viên. Đến tối hoặc cuối tuần, họ lại ngồi với nhau để trò chuyện.

    Bên cạnh tác dụng tạo không gian xanh, cây trên mái góp phần hạ nhiệt, giảm tiếng ồn cho ngôi nhà và lọc không khí. So với bên ngoài, nhiệt độ nhà thường thấp hơn 5 - 8 độ C.

    Một người Nam Định mắc Covid-19, thêm một ca tử vong do có bệnh lý nền nặng
    Trục xuất người đàn ông Trung Quốc ‘đi chui‘ sang Việt Nam để lấy vợ
    Bất bình trước cảnh quản đốc người nước ngoài hất đổ bàn ăn công nhân ở TP.HCM

    Công viên trên mái với hàng chục loại cây là nơi thư giãn yêu thích của gia chủ. Ảnh: Quang Trần.

    Bên trong, ngôi nhà được tách làm hai phần riêng biệt và bố trí lệch tầng, đảm bảo sự riêng tư đồng thời mở ra một khoảng sân trong. Khoảng sân này vừa là nơi bố trí trục giao thông, vừa tạo chỗ trống để làm ban công và kết nối không gian theo chiều dọc.

    Những ô ban công ốp gạch đỏ như những chậu cây lớn nhỏ được tính toán để trồng nhiều chủng loại cây khác nhau. Cầu thang thay đổi theo từng tầng để đem tới các cảm giác khác nhau khi di chuyển và tăng hiệu quả sử dụng.

    Không gian bên trong nhà. Ảnh: Quang Trần.

    Không gian bên trong nhà. Ảnh: Quang Trần.

    Chủ quán cháo bị cách ly nhầm do bệnh nhân mắc Covid-19 nhớ sai địa chỉ, hai F1 thực sự là đối thủ quán bên cạnh
    Lừa “chạy“ cách ly, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
    CLIP: Đi xe máy lên cầu tạm, thanh niên “đứng tim“ vì bò chặn đầu, trâu chặn đuôi và cái kết bất ngờ

    Không gian bên trong nhà. Ảnh: Quang Trần.

    Công trình được hoàn thành trong 10 tháng, chi phí khoảng năm tỷ đồng.

    Ảnh: Quang Trần

    Thiết kế: MDA architecture

    create

    Minh Trang / vnexpress.net

    Nguồn: https://vnexpress.net/ngoi-nha-co-cong-vien-tren-san-thuong-4126871.html