Lớp học đặc biệt ở chùa Lá Sài Gòn: Suốt 10 năm dạy miễn phí 6 ngoại ngữ cho sinh viên nghèo

  Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ không biển hiệu rình rang nằm sâu trong con hẻm nhỏ đã dạy ngoại ngữ cho biết bao nhiêu thế hệ sinh viên trong suốt hơn 10 năm nay, và hoàn toàn miễn phí.

  Loading...

  Đó là những lớp học đặc biệt nằm trong khuôn viên chùa Lá (Gò Vấp, TP HCM) dành cho mọi người, mọi lứa tuổi. Cho đến nay, trung tâm vẫn duy trì dạy đồng thời 6 ngoại ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Pháp và tiếng Đức với hơn 80 tiết học mỗi tuần.

  Trung tâm ngoại ngữ suốt 10 năm dạy "không công" cho sinh viên nghèo

  Trung tâm được thành lập từ năm 2009 dưới bàn tay của sư thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá với trăn trở về việc rất nhiều em sinh viên vì điều kiện không cho phép mà không thể học ngoại ngữ ở các trung tâm, nơi có thể tiêu tốn của các em ít nhất 1 triệu đồng 1 tháng.

  Trong khi đó, với bối cảnh hội nhập hiện nay, ngoại ngữ lại là thứ gần như không thể thiếu đối với thế hệ trẻ.

  Với suy nghĩ đó cùng sự ủng hộ của mọi người, các sư thầy ở chùa Lá đã dành 1 phần đất của chùa để xây nên những lớp học ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên nghèo. Học viên phần lớn là các sinh viên nghèo từ các tỉnh lên thành phố trọ học. Từ ngày lớp học trong chùa được mở, nhiều sinh viên đã chuyển về thuê nhà ở gần chùa để có thể tham gia lớp học miễn phí, nhiều em ở xa hằng ngày cũng đi xe buýt đến học.

  Mục đích ban đầu khi thành lập trung tâm là để giúp đỡ các bạn sinh viên nghèo có một nơi để học tập miễn phí nhưng theo thời gian, tiếng lành đồn xa, học viên của trung tâm bây giờ có tới hàng nghìn người ở đủ mọi lứa tuổi.

  "Thực ra mục đích mở lớp là thầy muốn ưu tiên cho sinh viên. Nhưng mà một lớp có 20, 25 sinh viên mà có thêm 3, 4 người già thì cũng không sao. 3, 4 người già sẽ là tấm gương, là động lực cho mấy đứa nhỏ. Già mà người ta còn đi học, huống chi tụi trẻ bay lười biếng sao được. Bởi thế mà tụi sinh viên, không đứa nào dám làm biếng hết á", thầy Thích Nhuận Tâm chia sẻ.

  Thầy trò đến với nhau vì tấm lòng, cả trung tâm là một mái ấm

  Thầy Hồng Lân giảng dạy môn tiếng Trung cho biết những lớp học ở chùa Lá không đơn thuần là một trung tâm ngoại ngữ mà còn là một mái ấm thực sự cho các học viên. Và đó cũng là lý do mà thầy - một thạc sĩ quyết định đến đây dạy mỗi ngày 2 lớp dù nhà cách chùa rất xa.

  "Khi biết trung tâm này là một mái ấm như vậy, mình rất mừng vì nó đúng với nguyện vọng của mình là học xong để về phục vụ đất nước. Mình thích như vậy. Tính đến tháng 11 năm nay là tròn 5 năm mình tốt nghiệp thạc sĩ ở Trung Quốc và về nước.

  Mỗi ngày mình có 2 lớp ở đây. Nhà mình cách trường xa lắm, tận 20 cây số lận. Mấy ngày nay Sài Gòn mưa dữ lắm, người lại mệt sẵn nên tự nhiên làm biếng quá nên mới nhắn tin hỏi mọi người mưa thế này có học không. Khi đó chỉ cần có 4, 5 người lên thôi, mình sẽ chạy liền. Tại người ta lên là người ta cần học mà", thầy Hồng Lân nói.

  Nói về những thầy cô trong trung tâm, các học viên ở đây đều nhận xét họ vô cùng nhiệt tình. Lớp học miễn phí nhưng không có nghĩa là hời hợt qua loa mà các thầy cô đều dạy với cái tâm, bằng cả tấm lòng của mình

  "Thầy cô rất nhiệt tình, mưa gió gì thầy cô cũng đi hết á. Tuy là miễn phí nhưng thầy cô rất nhiệt tình. Sau mấy tháng học ở đây, khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của em đã khá hơn rất nhiều", một học viên chia sẻ.

  Chia sẻ về lần đầu tiên đến với mái ấm chùa Lá, cô Huyền Lan (dạy tiếng Nhật) cho biết mình thực sự ngỡ ngàng. Bởi lẽ chùa Lá là ngôi chùa "lạ" nhất mà cô từng thấy khi sử dụng mọi không gian có thể dành cho việc dạy học. 

  "Lần đầu tiên đến đây mình thấy rất lạ. Tuy là chùa nhưng mình lại không thấy có chính điện cũng không thấy cổng chùa luôn. Mình vẫn nghĩ chùa chiền thường rất quan trọng khuôn viên để có thể thu hút nhiều phật tử đến. Nhưng ở đây thì tất cả những diện tích trống đều được sư thầy để lại dành cho học viên học.

  Tấm lòng của sư thầy thực sự đáng quý. Dù chùa không lớn, thầy cũng không có cần nhiều khách thập phương đến cũng dường. Thầy chỉ muốn là tạo ra một nơi để cho đi, một nơi để chia sẻ kiến thức cho mọi người", cô Lan nói.

  "Cho các em cái đầu, cái kiến thức là một phần, mở trái tim của các em ra mới là cái lớn!"

  Suốt 10 năm ròng đem kiến thức chia sẻ cho rất nhiều lứa sinh viên cũng như ở các lứa tuổi khác, các lớp học nơi đây đã cũ kỹ đi, cơ sở vật chất cũng chỉ ở mức cơ bản và đang dần xuống cấp bởi kinh phí để duy trì đều do 1 tay thầy trụ trì lo liệu. Khi PV đặt câu hỏi về việc kêu gọi tài trợ từ các mạnh thường quân để nâng cấp trung tâm, thầy Thích Nhuận Tâm cười đáp:

  "Thật ra làm văn hóa, giáo dục thì khó xin tài trợ lắm. Thầy thì là chủ tịch hội đá cảnh, đá phong thủy Việt Nam ở TP HCM nên hàng tháng thầy đem đá bán để duy trì trung tâm. Con coi, cơ sở của thầy xuề xòa mà, có nguy nga hoành tráng gì đâu. Nhưng theo thầy, cơ sở vật chất xây dựng được thì tốt, không xây dựng được cũng không sao. Mà quan trọng nhất phải là xây dựng con người.

  Ở đây mỗi tháng có tổ chức cho các học viên đi từ thiện một lần. Mình cho các em cái đầu, cái kiến thức rồi là một phần, mở trái tim của em ra mới là cái lớn. Cho các em đi để mai này các em là đội ngũ kế thừa mình, để mang lại hạnh phúc cho người khác".

  create

  QUANG LÊ, CLIP: KINGPRO / Trí Thức Trẻ

  Loading...
  Sau lễ ăn hỏi, chồng buông câu: ‘Biết thế này cưới đứa khác cho xong‘, cô dâu mới quyết định ‘vùng lên‘ với màn hủy hôn dứt khoát

  Sau lễ ăn hỏi, chồng buông câu: ‘Biết thế này cưới đứa khác cho xong‘, cô dâu mới quyết định ‘vùng lên‘ với màn hủy hôn dứt khoát

  timer19/02/2020

  'Anh ấy khá gia trưởng và muốn em làm theo những điều anh ấy muốn. Tính em rất hiền lành và rụt rè, chiều anh ấy một chút cũng chẳng mất gì cả nên cứ thế mà đồng ý anh ấy thôi', cô gái viết trong group kín.

  Người phụ nữ Sài Gòn 31 tuổi k.hổ sở vì n.g.ự.c dài nửa mét

  Người phụ nữ Sài Gòn 31 tuổi k.hổ sở vì n.g.ự.c dài nửa mét

  timer19/02/2020

  Từ năm 20 tuổi, n.g.ự.c chị Loan liên tục to nhanh, đến khi mang b.ầu 7 tháng, mỗi bên n.g.ự.c căng phồng như chiếc xô sau đó xẹp dần, thõng dài nửa mét.

  Cô gái Phú Thọ khoe mâm cơm tự làm nhìn thôi đã thấy ngon miệng, nhiều thanh niên rần rần nhận vơ: “Vợ tương lai là đây chứ đâu!“

  Cô gái Phú Thọ khoe mâm cơm tự làm nhìn thôi đã thấy ngon miệng, nhiều thanh niên rần rần nhận vơ: “Vợ tương lai là đây chứ đâu!“

  timer19/02/2020

  Những nguyên liệu đơn giản nhưng được cô nàng chế biến linh hoạt, trang trí tỉ mỉ và xinh xắn khiến dân mạng trầm trồ, dành nhiều khen ngợi. Đây cũng là gợi ý hay cho những bạn chưa biết tối nay ăn gì đấy nhé!

  Chồng ốm đúng hôm đi công tác, em nhờ bạn thân sang nấu cháo, lúc về nó cuỗm cả chồng em

  Chồng ốm đúng hôm đi công tác, em nhờ bạn thân sang nấu cháo, lúc về nó cuỗm cả chồng em

  timer19/02/2020

  Các mẹ tính xem, em nên làm gì để xử cái lũ này đây? Em đang điê‌n má‌u lắm, đầu xuân năm mới đã dính phải chuyện không đâu, còn được biếu thêm cái sừng dài cả tấc nữa. Bảo em bình tĩnh làm sao được?

  Loading...